Trầm cảm chứng bệnh mà chị em phụ nữ cần cảnh giác

0

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, nó sẽ gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Do nhiều yếu tố cũng như sự thay đổi bên trong cơ thể mà tỷ lệ nữ giới mắc bệnh này cao hơn nam giới. Mà hậu quả của chứng bệnh này thì vô cùng nguy hiểm, bởi nó có ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất của bạn. Để biết rõ hơn về chứng trầm cảm ở phụ nữ bạn có thể tham khảo một số thông tin của bài viết sau.

Trầm cảm chứng bệnh mà chị em phụ nữ cần cảnh giác
Trầm cảm chứng bệnh mà chị em phụ nữ cần cảnh giác

Trầm cảm thực sự là một tình trạng sức khoẻ

Dù vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh trầm cảm ở nữ giới, nhưng theo nhiều cuộc khảo sát và phân tích các chuyên gia cho rằng di truyền, sinh học, môi trường và tâm lý,… là một trong những yếu tố chính khiến căn bệnh này phát triển. Ngoài ra, một số ít trong đó là do biến chứng của bệnh lý buồng trứng đa nang.

Dấu hiệu để nhận biết bệnh trầm cảm

Nếu bạn có một trong số các triệu chứng sau trong khoảng 2 tuần thì bạn nên lưu ý bởi rất có khả năng bạn đã bị trầm cảm. Các dấu hiệu đó là:

– Tâm trạng buồn bã, lo lắng và luôn lo sợ.

– Cảm giác tuyệt vọng hay bi quan về cuộc sống.

– Dễ nóng giận và cáu gắt.

– Cảm giác tội lỗi, vô giá trị hoặc bất lực.

– Giảm năng lượng hoặc mệt mỏi.

– Khó ngủ, thức dậy sớm, hoặc ngủ quên.

– Không có hững thú trong bất kỳ hoạt động nào.

– Cử chỉ, hành động và cả lời nói chậm chập hơn bình thường.

– Khó tập trung và hay quên.

– Thay đổi thói quen ăn uống, trọng lượng cơ thể thay đổi.

– Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc những nỗ lực tự tử.

Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu trên thì bạn nên sớm tìm đến các các chuyên gia tâm lý hay bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời. Bởi căn bệnh này dù nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa trị dứt điểm thành công.

Phụ nữ khi mắc chứng trầm cảm thường luôn cảm thấy buồn và trở nên nhạy cảm hơn
Phụ nữ khi mắc chứng trầm cảm thường luôn cảm thấy buồn và trở nên nhạy cảm hơn

Các chứng trầm cảm ở mọi độ tuổi của phụ nữ

Mang thai, giai đoạn sau sinh, giai đoạn tiền mãn kinh và chu kỳ kinh nguyệt đều liên quan đến những thay đổi thể chất và hóc – môn. Do đó, có một số loại trầm cảm ở phụ nữ xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời người phụ nữ bao gồm:

  • Trầm cảm do rối loạn tâm lý giai đoạn trước mãn kinh

Nếu sắp bước vào độ tuổi mãn kinh mà bạn có những dấu hiệu như dễ tức giận, tâm trạng chán nản, buồn bã, thay đổi thèm ăn, nôn, đau ngực, đau khắp hoặc đau các cơ,… thì bạn đang mắc phải chứng trầm cảm do rối loạn tâm thần giai đoạn trước mãn kinh. Một tình trạng khá nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn, do đó cần phát hiện kịp thời để có phương pháp điều trị thích hợp.

  • Trầm cảm chu sinh:

Trầm cảm chu sinh là trầm cảm trong khi mang thai hoặc sau sinh. Người mắc bệnh thường sẽ có cảm giác buồn bã, lo lắng, và kiệt sức đi kèm với trầm cảm chu sinh có thể khiến bạn khó có thể hoàn thành các hoạt động chăm sóc hàng ngày cho bản thân mình và/hoặc đứa bé. Hậu quả là dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực của người mẹ đến đứa trẻ, thậm chí người mẹ làm hại chính bản thân và con mình.

Trầm cảm chu sinh một trong những chứng trầm cảm phổ biến hiện nay
Trầm cảm chu sinh một trong những chứng trầm cảm phổ biến hiện nay
  • Trầm cảm ở giai đoạn mãn kinh

Khi vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh bạn sẽ phải đối mặt với giai đoạn gian nan hơn, đó giai đoạn mãn kinh. Bước vào giai đoạn này phụ nữ sẽ phải đối mặt với các vấn đề như ngủ không ngon giấc, thay đổi về tâm trạng, và những cơn nóng bừng…

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chứng trầm cảm này có thể chữa lành ngay cả những trường hợp nặng nhất. Và chị em cũng nên nhớ rằng trầm cảm ở phụ nữ ảnh hưởng đến từng người ở mức độ khác nhau và cách chữa trị cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt với các chị em đang mắc bệnh buồng trứng đa nang cần tìm cho mình cách điều trị phù hợp đừng để bệnh quá lâu có thể khiến bạn bị trầm cảm nặng và khó chữa trị hơn những chứng trầm cảm kể trên đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *