Tăng cơ hội thụ thai với thực phẩm

0

Khả năng sinh sản và chế độ ăn uống luôn là chủ đề nóng hổi ở các diễn đàn trên mạng, bởi nhiều nghiên cứu cho thấy ăn các loại thực phẩm nhất định có thể gây hại hoặc làm tăng khả năng sinh sản. Theo các nhà khoa học, một số chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản, ví dụ như việc ăn tỏi có tốt cho người tinh trùng yếu, nếu sử dụng với mức độ vừa đủ, hay việc thiếu một số chất dinh dưỡng như Vitamin E, C, selen, Omega -3, axit folic… sẽ dẫn đến nguy cơ cao của các khuyết tật, sẩy thai và sinh non. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp tăng cơ hội làm cha, làm mẹ:

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là nguồn tuyệt vời của vitamin E. Bổ sung vitamin E được chứng minh giúp tăng cường khả năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể, nó đẩy nhanh khả năng vận động của tinh trùng, cải thiện số lượng tinh trùng, và cải thiện sự phân mảnh DNA. Hoa hướng dương cũng một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng thân thiện với khả năng sinh sản. Ngoài dồi dào lượng vitamin E, hạt hướng dương cũng là một nguồn tốt của các axit béo omega 3 và 6.

Hạt hướng dương là thực phẩm tốt cho sức khở sinh sản
Hạt hướng dương là thực phẩm tốt cho sức khở sinh sản

Nước ép bưởi và cam

Hai loại nước ép này có hàm lượng putrescine polyamine rất cao, được biết đến có thể cải thiện sức khỏe tinh dịch. Putrescine cũng có thể cải thiện sức khỏe trứng. Trong một nghiên cứu được tiến hành ở chuột, khi chuột cái được cho uống nước giàu putrescine trong thời gian trước và gần đến thời gian rụng trứng, tỷ lệ dị tật nhiễm sắc thể trong lượng trứng rụng giảm hơn 50%. Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học rút ra kết luận có thể putrescine giúp cho cả tế bào trứng và tinh trùng duy trì tính toàn vẹn của nhiễm sắc thể của chúng.

Một lợi ích khác của việc uống nước ép bưởi hoặc nước cam là giúp cung cấp vitamin C cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy lượng vitamin C thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng nội tiết tố nữ.

Phô mai

Phô mai chứa hàm lượng polymines cao. Polymines là protein được tìm thấy trong các sản phẩm thực vật và động vật. Nó cũng xuất hiện tự nhiên trong cơ thể người. Một số bằng chứng đã chỉ ra, polymines đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản, đặc biệt là duy trì sức khỏe của tinh trùng và trứng.

Sữa ít béo

Một nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện phụ nữ ăn các sản phẩm sữa ít béo ít có khả năng gặp vấn đề rụng trứng so với những phụ nữ ăn các sản phẩm sữa chứa nhiều chất béo. Trong nghiên cứu này, các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không béo bao gồm cả nước trái cây, sữa chua và phô mai đều có tác dụng tương tự.

Gan

Đặc biệt là gan bò có thể giúp tăng cường khả năng sinh sản. Gan bò chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản. Một khẩu phần gan bò (68 gram) chứa: 431% lượng vitamin A cần cho một ngày, 800% lượng vitamin B12, 137% riboflavin – một vitamin B quan trọng, 43% folate (dạng tự nhiên của axit folic), 35% selen, 290 mg choline (choline có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh), và 24% kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của tinh dịch. Ngoài ra, gan bò còn là nguồn chứa coenzyme Q10 tự nhiên khá cao, có tác dụng làm tăng chất lượng trứng và khả năng vận động của tinh trùng.

Cà chua

Cà chua nấu chín trong nước sốt cà chua hoặc súp cà chua cũng là thực phẩm thân thiện, thúc đẩy khả năng sinh sản. Cà chua nấu chín có nhiều chất lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Lycopene giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới. Bổ sung lycopene thậm chí còn được nghiên cứu như là một liều thuốc điều trị vô sinh ở nam giới. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung 4-8 mg lycopene mỗi ngày trong khoảng từ 8-12 tháng có thể cải thiện sức khỏe tinh trùng và thúc đẩy tỷ lệ mang thai.

Nên bổ sung cà chua vào thực đơn hàng ngày
Nên bổ sung cà chua vào thực đơn hàng ngày

Tỏi

Việc ăn tỏi có tốt cho người tinh trùng yếu không? Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nam giới có chất lượng tinh trùng kém nên ăn 2 tép tỏi mỗi ngày, việc ăn tỏi giúp tăng cường khả năng tình dục ở nam giới đặc biệt với những người mắc chứng bệnh liệt dương. Việc ăn 2 tép tỏi tươi mỗi ngày giúp giảm cholesterol và tăng cường lưu thông máu đến nuôi dưỡng “cậu nhỏ”. Ngoài ra, Trong tỏi có chất allicin rất hữu hiệu trong việc cải thiện lưu thông máu nên rất tốt cho tim và chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài những thực phẩm trên bạn có thể bổ sung thêm: hàu, lựu, quả óc chó, cá hồi, trừng… vào thực đơn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cơ hội thụ thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *