Tác hại nghiêm trọng của bánh mì nhưng không phải ai cũng biết

0

Bánh mì là một thực phẩm chế biến từ bột mì hay bột ngũ cốc được nghiền ra trộn với nước, thường là bằng cách nướng. Một loại thực phẩm khá phổ biến ở khắp các nước từ Châu Âu, Châu Mỹ đến Châu Á, nhưng đây lại không phải là món ăn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên sự thật này lại rất ít người biết đến, chính vì thế họ vẫn vô tư sử dụng bánh mì trong các bữa ăn hàng ngày.

Bánh mì thực phẩm phổ biến trên khắp thế giới
Bánh mì thực phẩm phổ biến trên khắp thế giới

Và những vấn đề sức khỏe mà người thường xuyên ăn bánh mì gặp phải đó là:

Khiến mỡ máu tăng cao

Như đã nói ở trên nguyên liệu chính để làm bánh mì đó là bột mì hoặc bột ngũ cốc. Do ở dạng bột nên cơ thể sẽ nhanh chóng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng nguy cơ sản sinh ra hóc – môn chất béo insulin. Khi nồng độ insulin này tăng cao sẽ là một bất lợi đối với chị em phụ nữ, bởi họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý buồng trứng đa nang cao hơn những người không có thói quen ăn bánh mì thường xuyên.

Bên cạnh đó, khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng sẽ có thể hạ xuống bất chợt khiến cơ thể dễ rơi vào tình trạng đói đột ngột. Và cứ để tình trạng này kéo dài thì dạ dày bạn sẽ khiến dạ dày bạn gặp trục trặc, chu trình này sẽ diễn ra liên tục dẫn tới tình trạng béo phì, tăng cân mất kiểm soát.

Chứa nhiều Gluten xấu

Thành phần lúa mì trong bánh mì thường chứa một loại protein được gọi là gluten. Đây không phải là một chất xấu nhưng nếu cơ thể tiếp thu quá nhiều gluten, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng đầy hơi và nặng hơn là tổn thương đường ruột. Không những thế,theo một số tài liệu ghi chép lại thì gluten còn có ảnh hưởng tới việc phát triển bệnh tâm thần phân liệt và có thể gây nghiện như một dạng thuốc phiện.

Làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác

Nếu bạn muốn tìm thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh thì bánh mì không phải là thứ bạn tìm. Đặc biệt nó không chỉ ít chất dinh dưỡng, bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác. Bởi các axit phytic có trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng. Chưa kể, gluten còn gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.

Bánh mì có thể làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác
Bánh mì có thể làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác

Bánh mì “ngậm” nhiều muối

Những loại bánh mì như sandwhich, hamburger hay pizza,… thường chứa một lượng muối nhất định. Việc tiêu thụ các loại bánh mì dạng này sẽ khó tránh khỏi việc cơ thể tiếp thu vào một lượng muối vượt mức quy định. Việc dùng thực phẩm có quá nhiều muối sẽ dễ dẫn đến những chứng bệnh liên quan đến huyết áp thậm chí là tim mạch, do đó bạn nên thận trọng và điều tiết thói quen ăn bánh mì của mình.

Gia tăng cholesterol xấu

Ngoài ra theo các nghiên cứu các chuyên gia còn nhận thấy những người thường ăn bánh mì còn dễ gặp tình trạng cholesterol xấu tăng cao. Rất nhiều người đã lầm tưởng rằng cholesterol được sinh ra từ chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa mì và những chiếc bánh mì tưởng chừng vô hại chúng ta sử dụng hàng ngày.

Những người thường xuyên ăn bánh mì thường có khả năng béo phì cao
Những người thường xuyên ăn bánh mì thường có khả năng béo phì cao

Gây mệt mỏi mãn tính

Một hậu quả mà tín đồ nghiện bánh mì có thể gặp nữa đó là mệt mỏi mãn tính. Vì trong bánh mì có chứa những chất như protein biến đổi gene, những chất này có thể gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ.

Bất kể là chúng có ngon hấp dẫn hay tiện dụng đến đâu thì bạn cũng nên nghĩ đến sức khỏe của mình nhé, đừng nên dùng chúng quá thường xuyên. Đặc biệt là những chị em đang điều trị đa nang buồng trứng nếu có thể được thì hãy tránh xa thực phẩm này sẽ tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *