Những vi chất cần thiết cho nam giới vô sinh

0

Thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ giúp tinh trùng nam giới khỏe mạnh về cả chất lượng lẫn số lượng. Vì vậy khi lên thực đơn các món ăn cho người yếu tinh trùng, bạn nên chọn những thực phẩm có chứa các loại vitamin dưới đây:

Vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương bằng cách chống lại tác động phá hủy màng tế bào tinh trùng của các gốc tự do. Vitamin E làm tăng khả năng tái sinh của ống sinh tinh, làm tăng số lượng tinh trùng.

Những thực phẩm giàu vitamin này là đậu tương, giá đỗ, bắp cải, súp lơ, Rau bina (Cải bó xôi), vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt ngô, tiêu, gan bê, trứng, Xoài, chuối, táo, đào, dâu tây, Quả Kiwi, ….

Vitamin C

Nhiều nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung vitamin C không chỉ làm tăng mật độ tinh trùng mà còn cải thiện chất lượng tinh trùng, giúp cho tinh dịch không bị dính kết với nhau. Vitamin C giúp tăng khả năng sinh dục bằng cách uống 2 ly cam vắt mỗi ngày.

Hãy bổ sung Vitamin C mỗi ngày 
Hãy bổ sung Vitamin C mỗi ngày 

Vitamine B12

Thiếu hụt B12 sẽ gây ra thiếu máu trầm trọng, thiếu máu cấp tính. Thậm chí những bệnh này có thể dẫn đến vô sinh ở cả phụ nữ và nam giới. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể cải thiện khả năng sinh sản ở những người vô sinh do thiếu máu cấp tính nếu những người này được tiêm bổ sung sinh tố B12.

Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA, là một trong những vitamin cần phải quan tâm nhất trong vô sinh. Thiếu hụt vitamin B12 làm giảm tính di động và số lượng tinh trùng.

Kẽm

Nồng độ kẽm trong tinh dịch có liên quan trực tiếp đến độ di động của tinh trùng và nếu chế độ ăn thiếu kẽm có thể làm giảm cả thể tích tinh dịch lẫn về số lượng tinh trùng. Vì thế, nên bổ sung các món ăn chứa nhiều kẽm như: hàu, trai, sò, thịt nạc đỏ (bò, lợn), ngũ cốc khô và các loại đậu…

Hàu là hải sản chứa nhiều chất kẽm
Hàu là hải sản chứa nhiều chất kẽm

L-arginine, Arginine

L-arginine là 1 tiền chất của testosterone, để duy trì 1 lượng tinh trùng bình thường của nam giới cần phải có 1 số lượng đầy đủ chất này trong chế độ ăn. Lượng L-arginine đầy đủ cũng có vai trò quan trọng đối với độ di động của tinh trùng vì nó là tiền chất của tiến trình tổng hợp đa vitamin và cũng là tiền chất của oxyt – nitric. Oxyt -nitric hiện diện trong tinh dịch có vai trò quan trọng đối với sự di chuyển của tinh trùng. Tinh trùng dị dạng cũng có thể là 1 biểu hiện chuyển hóa bất thường của L-arginine.

Arginine là một amino acid, một sản phẩm chuyển hóa của cơ thể từ protein. Arginine có nhiều trong đầu của tinh trùng, Agrinine được chứng minh là giúp cải thiện số lượng tinh trùng và tỷ lệ di động nhanh. Ở liều cao, agrinine có khả năng làm giản mạch và làm dương vật cương tốt hơn. Thực phẩm có nhiều arginine là socola, thịt, cá, nhóm quả khô: vừng, lạc, hướng dương…

Fructose

Là chất quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng. Chất này có trong tinh dịch, chủ yếu do túi tinh tiết ra. – Fructose tham gia quyết định chất lượng của tinh dịch, là nguồn năng lượng để tinh trùng hoạt động.  Chỉ cần cung cấp cho cơ thể fructose trong trái cây, quả ngọt hàng ngày là đủ.

Selen

Là chất chồng oxy hóa mạnh, được cho là yếu tố giúp ổn định tính toàn vẹn của đuôi tinh trùng và tính di động của tinh trùng, do đó tinh trùng có thể di động nhanh về phía trứng để thụ tinh. Gần 50% selen ở nam giới ở trong tinh hoàn và ống dẫn tinh.

Selen có nhiều trong cá biển và sau đó là các thực phẩm: lòng đỏ trứng, dầu ô-liu, gan động vật, các hạt ngũ cốc nguyên hạt (có nhiều ở lớp vỏ lụa), và nấm ăn…

Các acid béo omega

Các acid béo omega 3 và omega 6 có thể giúp cải thiện màng tinh trùng và giúp điều trị vô sinh nam. Tất cả các loài cá đều có axit béo omega 3 nhưng tập trung nhiều nhất ở các loài “cá béo” như cá kiếm, cá hồi, cá mòi và cá trích, cá bơn halibut, cá da xanh, cá ngừ, cá thu.

Những nguồn thực phẩm giàu axit omega 3: rau lá xanh sẫm, đỗ tương và đậu phụ; các loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt điều; các loại dầu ăn như dầu hạt lanh, dầu hạt cải và dầu nành, trứng. Omega-6 có hương vị quen thuộc hơn, chúng có trong các loại ngũ cốc, các loại dầu thực vật, các loại đậu nguyên hạt, bơ thực vật margarine, trứng.

Hãy bổ sung các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất trên trong các món ăn cho người yếu tinh trùng để cải thiện chất và nâng cao lượng tinh trùng nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *