Dấu hiệu phát hiện vô sinh sớm

0

Việc khám hiếm muộn ở đâu ngày càng được các vợ chồng không thể có con tìm hiểu khi tỷ lệ vô sinh ngày càng tăng. Để tránh phải rơi vào hoàn cảnh đó, cả nam giới và nữ giới cần nhận biết sớm các dấu hiệu vô sinh để phòng tránh hoặc điều trị kịp thời. Trong đó, chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ và mất ham muốn tình dục ở nam giới là dấu hiệu cảnh báo vô sinh không thể xem thường. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn không thể thụ thai, theo Fox News.

Kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu cho thấy người phụ nữ khó mang thai là chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt. Khi đó, tuyến yên, vùng dưới đồi và buồng trứng mất khả năng phối hợp dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.

Chu kỳ kinh nguyệt khó chịu, đau đớn

Khoảng 5-10% phụ nữ vô sinh trải qua những chu kỳ kinh nguyệt vô cùng khó chịu mà nguyên nhân có thể do u xơ tử cung. Bị đau mỗi lần “tới tháng” còn cảnh báo lạc nội mạc tử cung, tình trạng có liên quan đến vô sinh.

Tuyến vú phát triển kém

Dưới tác động của tiết tố estrogen trong cơ thể, nữ giới khi đến tuổi trưởng thành, vùng ngực sẽ phát triển và dần hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu quá 18 tuổi mà tuyến vú của bạn vẫn chưa phát triển (ngực lép hoàn toàn), nguyên nhân có thể là do thiếu nội tiết tố nữ estrogen. Điều này có thể  làm cho buồng trứng phát triển kém và khả năng thụ thai trong trường hợp này cũng rất khó.

Nếu ngực bạn quá lép có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Nếu ngực bạn quá lép có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Vấn đề thị giác

Nếu thị giác suy giảm bất thường hoặc bạn bỗng dưng trở nên lóng ngóng vụng về, nhiều khả năng cơ thể đã xuất hiện một khối u tuyến yên, tác động đến khả năng sinh sản.

Lông mọc ở những vùng không mong muốn

Lông mọc nhiều trên mặt hoặc ở những vùng không mong muốn trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo hội chứng buồng trứng đa nang, một nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh. Các biểu hiện khác của hội chứng buồng trứng đa nang bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, tăng cân và nổi mụn.

Mất ham muốn tình dục

Các nghiên cứu cho thấy 40% cặp đôi không thể có con là do nam giới. Đàn ông mất ham muốn tình dục, khó cương cứng, gặp vấn đề về xuất tinh hoặc đau, sưng tinh hoàn nhiều khả năng bị vô sinh.

Tăng cân

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sẽ khó mang thai. Tuy nhiên, nếu thiếu cân hoặc luyện tập thể thao quá độ, chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng dễ bị ảnh hưởng và kéo theo khả năng sinh sản.

Béo phì được chứng minh có nguy cơ vô sinh cao
Béo phì được chứng minh có nguy cơ vô sinh cao

Với phụ nữ béo phì, khả năng phôi thai chết cao. Do béo phì làm tăng khả năng viêm nhiễm, giảm khả năng sống của trứng và phôi thai. Đối với cơ thể người có quá nhiều mỡ, môi trường xung quanh nuôi dưỡng cho trứng phát triển và môi trường noãn bào có sự thay đổi lớn so với người bình thường, đặc biệt hàm lượng các chất chuyển hóa và hormone nam tăng rất cao. Điều đó kéo theo những chuyển hóa nhạy cảm của trứng, kết quả là sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho quá trình thụ thai.

Đau đớn khi quan hệ tình dục

Phụ nữ bị khô âm đạo dễ gặp đau đớn trong lúc ân ái. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu estrogen khiến thời kỳ mãn kinh đến sớm, gây trở ngại cho việc mang thai.

Tóc rụng nhiều

Nếu tóc mỏng và rụng nhiều hơn, bạn có thể đã bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Tạp chí Obstetrician & Gynaecologist chỉ ra 2,3 % phụ nữ vô sinh có tuyến giáp hoạt động quá mức.

Thiếu vitamin D

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cho thấy lượng vitamin D quá ít liên quan đến vô sinh. Các chuyên gia nhận định tuy chưa đủ bằng chứng để kết luận sự thiếu hụt này trực tiếp gây ra vô sinh nhưng khuyến cáo cộng đồng bổ sung vitamin D bởi nó hỗ trợ xương, khả năng miễn dịch cùng sức khỏe tim mạch.

Đối với những trường hợp không thấy mang thai sau 1 năm kết hôn dù không dùng biện pháp tránh thai, thì hãy là tìm ngay địa chỉ khám hiếm muộn ở đâu để kiểm tra sức khỏe sinh sản của cả hai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *