Chữa bệnh hiếm muộn và những điều cần biết

0

Tỷ lệ hiếm muộn đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng. Trước khi tìm hiểu khám hiếm muộn ở đâu, người bệnh cần nắm được quy trình sẽ giúp giảm lo lắng và khám hiệu quả hơn.

Đối tượng đến khám hiếm muộn

Một cặp vợ chồng sống chung thường xuyên trên 1 năm, hay người vợ trên 35 tuổi có chồng trên 6 tháng không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai có thể đến khám hiếm muộn ngày 4 – 5 vòng kinh.

Nếu có dấu hiệu hiếm muộn bạn nên đi khám càng sớm càng tốt
Nếu có dấu hiệu hiếm muộn bạn nên đi khám càng sớm càng tốt

Khám lâm sàng

Khám phụ khoa: đây là quá trình khám cơ quan sinh dục ngoài, để tìm xem có dấu hiệu nào của nội tiết hay viêm nhiễm.

Quá trình khám nam khoa: chủ yếu là khám tinh hoàn, kiểm tra về kích thước, có khối bất thường nào trên tinh hoàn hay không, có giãn tĩnh mạch thừng tinh không… Ngoài ra còn khám dương vật xem có dấu hiệu nhiễm trùng, hay niệu đạo có  nằm ở vị trí bình thường hay không?

Quy trình khám hiếm muộn

Nên đến khám cả 2 vợ chồng, trước tiên là siêu âm và xét nghiệm máu (HIV, HBsAg, BW) 2 vợ chồng. Khi có kết quả xét nghiệm máu, nếu bình thường, chồng đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Vợ được chụp buồng tử cung vòi trứng (HSG) sau khi sạch kinh 2 ngày.

Sau chụp HSG, người bệnh phải uống kháng sinh dự phòng nhiễm trùng. Tùy theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho hướng điều trị: Hướng dẫn giao hợp tự nhiên, bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Hướng dẫn lấy tinh trùng

Lấy tinh trùng làm tinh dịch đồ là xét nghiệm bắt buộc đối với mọi cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn, dù trước đó người chồng có thể đã có con chung hay con riêng với vợ. Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh đúng nhất chất lượng tinh trùng, cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau:

– Thời gian kiêng quan hệ: 3 – 5 ngày

– Chuẩn bị trước khi lấy tinh trùng: Tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, nếu lấy tinh trùng tại nhà, sau khi xuất tinh vào lọ, cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 45 phút kể từ lúc xuất tinh.

Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng. Tinh dịch đồ bao gồm nhiều chỉ số khác nhau. Các chỉ số quan trọng về chất lượng tinh trùng ở nam giới bao gồm mật độ tinh trùng trong 1 ml tinh dịch, độ di động và tỉ lệ hình dạng bình thường của tinh trùng.

Tinh trùng bình thường có mật độ từ 60-80 triệu/ 1ml
Tinh trùng bình thường có mật độ từ 60-80 triệu/ 1ml

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Chỉ định IUI thường là: rối loạn phóng noãn, tinh trùng ít hoặc yếu, không rõ nguyên nhân. Trước hết, bệnh nhân được kích thích buồng trứng bằng thuốc vào ngày thứ 2 vòng kinh và được theo dõi sự phát triển nang noãn bằng siêu âm đầu dò âm đạo. Tùy theo đáp ứng của thuốc ở mỗi người mà bệnh nhân được hẹn đến siêu âm tiếp theo và điều chỉnh liều thuốc phù hợp. Khi trứng đủ trưởng thành, bệnh nhân sẽ được chích thuốc gây kích thích rụng trứng và phải chích thuốc đúng giờ. Bơm tinh trùng là một thủ thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân không nên quá căng thẳng để kết quả tốt hơn. Sau bơm, bệnh nhân nằm lót gối dưới mông 15 phút. Sau bơm tinh trùng vẫn giao hợp vợ chồng bình thường nhưng tránh làm nặng. Sau bơm tinh trùng 14 ngày, bệnh nhân nên đến bệnh viện thử thai (HCG định lượng); hoặc dùng thử que (Quickstick). Trong thời gian 14 ngày sau IUI, nếu thấy căng đau vùng bụng dưới, bụng to lên, cảm giác khó chịu, bệnh nhân phải đến khám tại bệnh viện.

Trên thực tế, mỗi cặp vợ chồng hiếm muộn đều có những vấn đề đặc thù riêng, nên cách giải quyết có thể sẽ khác nhau. Vì vậy, khi gặp phải vấn đề này, cách tốt nhất là nên tìm kiếm địa chỉ khám hiếm muốn ở đâu uy tín, gặp bác sỹ chuyên khoa để được làm xét nghiệm, khám, tư vấn và điều trị phù hợp. Tuy nhiên, trước khi đi khám hiếm muộn – vô sinh, bạn nên nắm rõ về quy trình thăm khám trên để giảm bớt căng thẳng và nâng cao kết quả của 2 vợ chồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *