Các loại hóa chất có trong thực phẩm đe dọa đến sức khỏe chúng ta

0

Vì lợi ích cá nhân mà một số người đã dùng hóa chất để “hô biến” thực phẩm được tươi lâu, đẹp mắt,… để dễ tiêu thụ hơn. Đây chính là nguyên nhân con người chúng ta ngày càng xuất hiện nhiều bệnh lạ và khó điều trị hơn. Đặc biệt đáng buồn là theo báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thì hiện có đến 35% số nạn nhân thế giới mắc bệnh ung thư. Bên cạnh đó, khi tiếp cận với nguồn thực phẩm nhiễm hóa chất các bệnh nhân đa nang buồng trứng, tiểu đường hay tim mạch,… cũng rất khó có thể chữa trị dứt điểm.

Vậy những thực phẩm nào chứa các loại hóa chất nào mà bạn thường hay dùng? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Tinopal

Tinopal là một hóa chất tẩy rửa dạng bột màu hơi vàng có tác dụng làm trắng nhanh “cấp kỳ”. Chính vì công dụng này rất nhiều người đã cho vào bún, hủ tiếu để tạo độ trắng. Và nếu bạn sử dụng nhiều thực phẩm có chứa Tinopal có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, nặng hơn có thể dẫn đến suy gan, suy thận hoặc có thể dẫn đến ung thư.

Tinopal thường được tìm thấy trong bún nhờ tác dụng làm trắng “thần kỳ”
Tinopal thường được tìm thấy trong bún nhờ tác dụng làm trắng “thần kỳ”

Nitrat

Để giữ cá thịt được tươi lâu nhiều người đã dùng đến nitrat, một loại hóa chất có thể dùng để giữ màu sắc và hương vị của thực phẩm. Bên cạnh đó, nhiều người thường sử dụng nitrat để chế biến xúc xích hay thịt xông khói. Theo các nhà nghiên cứu nitrat có thể thúc đẩy xơ vữa động mạch và giảm dung nạp glucoza ở động vật. Do đó muốn sức khỏe không bị đe doạn bạn nên lựa chọn thực phẩm chưa qua chế biến và các loại thịt hữu cơ.

Hàn the

Hàn the loại hóa chất rất thông dụng với tính năng giúp thực phẩm trở nên dai, giòn, tươi hơn nên nhiều người sử dụng hàn the trong một số thực phẩm như giò, chả, bánh đúc,… Hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do có tính độc hại. Nên nếu bạn dùng phải thực phẩm chứa hàng the sẽ có nguy cơ nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp nặng có thể gây trầm cảm, tổn thương thận, rối loạn chức năng và còn có khả năng gây ung thư.

Chả giò là một trong những thực phẩm dễ chứa hàn the nhất
Chả giò là một trong những thực phẩm dễ chứa hàn the nhất

Thuốc “kích phọt”

Đây là loại thuốc giúp rau tăng trưởng nhanh, làm rau nhìn tươi hơn. Loại thuốc này thường dùng trong một số loại rau như mồng tơi, rau muống. Ngoài ra, loại thuốc điều hoà kích thích sinh trưởng sử dụng trên rau mầm, su su, giá đỗ,… Tác hại của thuốc này đó là làm loãng tế bào, khiến mắt nhạy cảm hơn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, và cả hệ hô hấp,… bởi loại thước này có chứa axit gibberellic.

DEHP

DEHP là tên viết tắt của diethylhexyl phtalat, là một chất lỏng khan, trong suốt, gần như không màu, có mùi nhưng lại rất khó nhận biết. Chất này thường có trong một số nước giải khát, thạch, rau câu,…Đây là chất có thể làm giảm khả năng sinh dục của nam giới. Không những thế đây cũng có thể được xem là một trong những chất khiến nữ giới dễ mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng, bởi nó có thể gây rối loạn dạy thì ở phụ nữ. Ngoài ra, chất này còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ.

Muốn tốt cho sức khỏe tốt hơn hết bạn nên hạn chế dùng nước giải khát
Muốn tốt cho sức khỏe tốt hơn hết bạn nên hạn chế dùng nước giải khát

Bột săm pết

Đây là một loại phụ gia thường được sử dụng để “biến” thịt ôi thiu thành thịt tươi. Đây là loại hóa chất có tên là Natri sunphat (Na2SO4), dùng làm chất tẩy trắng trong công nghiệp, chất này không nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định. Chất này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng, nó có thể  làm trẻ em mắc hội chứng da xanh xao. Ngoài ra, chất này có gây ung thư, tăng nguy cơ tử vong.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta đánh đồng tất cả những loại thực phẩm đó, mà vẫn có những phẩm nguồn gốc rõ ràng không hóa chất. Hãy là người tiêu dùng thông minh với việc lựa chọn thực phẩm bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *