4 điều người bị đau dạ dày nên tránh để bệnh nhanh khỏi

0

Quy tắc 4 không cho người đang trị đau dạ dày

Trị đau dạ dày thì bạn nhất định phải biết Quy 4 KHÔNG sẽ được liệt kê và phân tích ngay dưới đây!

Đau dạ dày là một trong những bệnh lý cực kì phổ biến ở nước ta. Chứng bệnh này đã trở thành tiêu biểu của xã hội hiện đại. Hiện nay, có tới khoảng 30% dân số nước ta đang sống chung với căn bệnh khó chữa này. Trong bài viết này, mình xin được gửi tới các bạn 4 nguyên tắc vàng giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

4 điều người bị đau dạ dày nên tránh để bệnh nhanh khỏi
4 điều người bị đau dạ dày nên tránh để bệnh nhanh khỏi

Tìm hiểu nguyên tắc 4 KHÔNG với người trị đau dạ dày

1. Không uống đồ uống có cồn và caffeine – nguyên tắc trị đau dạ dày

Rất nhiều nghiên cứu đã cho chỉ ra rằng: rượu và cafein có tác dụng kích thích dạ dày và hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu và viêm loét dạ dày. Hơn nữa, chúng cũng là nguyên nhân làm tăng nồng độ axit trong dịch vị dạ dày khiến tình hình thêm trầm trọng.

2. Nói không với đồ lạnh – nguyên tắc trị đau dạ dày

Ở những bệnh nhân đau dạ dày, chức năng tiêu hóa đã bị giảm sút, bởi đó, khi ăn đồ lạnh sẽ rất dễ bị kích thích, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Kể cả ngay sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống và ăn lạnh. Khi thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày, nếu bạn uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường của cơ thể

Hơn cả, uống nước quá lạnh còn khiến cho nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, từ đó làm làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng.

3. Nói không với thuốc lá

Trị đau dạ dày phải tránh tuyệt đối thuốc lá. Khi nicotin trong khói thuốc lá xâm nhập vào bên trong cơ thể, lan đến dạ dày, ruột sẽ làm suy yếu niêm mạc dạ dày. Từ đó, kích thích vết viêm loét dạ dày khiến bạn phải chịu những cơn đau. Khói thuốc lá còn là nguyên nhân làm tăng lượng axit trong dịch vị dạ dày. Đây cũng nguyên nhân đau dạ dày mà nam giới dễ mắc phải nhất

4. Nói không với hoạt động mạnh sau ăn

Thực tế có rất nhiều người thường xuyên có thói quen tập thể thao sau khi ăn (đặc biệt là sau bữa tối) mà không hề biết rằng đây chính là nguyên nhân gây đau dạ dày. Theo đó, sau bữa ăn bạn nên dành khoảng 30 phút nghỉ ngơi để dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn.

Triệu chứng đau dạ dày cấp

Triệu chứng đau dạ dày cấp phải được nhận biết nhanh chóng để có hướng xử lý kịp thời. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đau dạ dày cấp là tình trạng viêm giới hạn, thường xảy ra tại một phần niêm mạc dạ dày. Căn bệnh này chủ yếu do chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học gây ra. Cụ thể, các nguyên nhân gây đau dạ dày cấp:

– Diệt khuẩn HP.

– Chế độ ăn uống thiếu khoa học: ăn không đúng bữa, đúng giờ, ăn nhiều thực phẩm chứa chất kích thích: cay, nóng, dầu mỡ…

– Lạm dụng thuốc kháng sinh.

– Stress, căng thẳng.

Khi đau dạ dày cấp xuất hiện, người bệnh có thể có những biểu hiện như:

Buồn nôn và nôn

Thường xuất hiện ngay khi vừa ăn xong. Chất nôn, dịch nôn có thể kèm máu. Triệu chứng nôn xuất hiện và kéo dài dễ khiến người bệnh rơi vào trạng thái suy kiệt mất nước. Bởi vậy, khi bị nôn nhiều, bạn nên bổ sung thật nhiều nước và các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đau dữ dội ở vùng thượng vị

Hầu hết bệnh đau dạ dày cấp đều gây ra những cơn đau thượng vị dữ dội, thậm chí quằn quại và nóng đến tận cổ họng. Những cơn đau này sẽ khiến bệnh nhân khó có thể làm việc và sinh hoạt bình thường được.

Đau dữ dội ở vùng thượng vị
Đau dữ dội ở vùng thượng vị

Mệt mỏi, chán ăn

Đau dạ dày cấp xuất hiện do dịch vị axit trong dạ dày tiết ra một cách quá mức so với lượng cần thiết. Việc này dẫn đến hệ quả là gây triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, lâu dần khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, suy nhược.

Chảy máu dạ dày

Trong quá trình tiêu hóa, khi vào dạ dày, thức ăn sẽ phải tiếp xúc với vết loét trên bề mặt niêm mạc. Nếu là thức ăn chua, có nhiều chất kích thích sẽ làm vết loét trầm trọng hơn. Nếu là thức ăn thô, cứng sẽ dễ tác động gây chảy máu tại vết loét. Từ đó bệnh nhân có thể bị nôn ra máu hoặc đi ngoài phân lẫn máu.

Khi đau dạ dày cấp, có một nguyên tắc mà người bệnh cần tuân thủ đó là bù nước điện giải và chống shock. Tuy nhiên, để tránh căn bệnh này xảy ra, khi xuất hiện triệu chứng đau dạ dày thì bạn cần điều trị triệt để.

Nguồn: massageishealthy.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *